Vitamin C làm gì trong cơ thể?

Hầu hết mọi người đều biết đến vitamin C như là ‘vitamin miễn dịch’ của chúng ta – và đúng là như vậy, nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa! Khi mùa bệnh và ớn lạnh đáng sợ bắt đầu, nhiều người trong chúng ta tìm đến các chất bổ sung vitamin C đáng tin cậy để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Nhưng có nhiều thứ đối với loại vitamin mạnh mẽ này hơn là gặp được mắt. Nếu bạn nghĩ rằng vitamin C chỉ dành cho mùa đông, thì hãy tiếp tục đọc để biết lý do tại sao chúng ta cần nó hàng ngày, quanh năm.

Vitamin C là gì?

Để hiểu về vitamin C, cần biết về các loại vitamin nói chung. Vitamin là hợp chất tự nhiên mà chúng ta không thể sống thiếu. Chúng cần thiết cho hoạt động lành mạnh của cơ thể chúng ta. Chúng được xếp vào loại ‘thiết yếu’ bởi vì chúng ta không thể tạo ra chúng, chúng ta phải lấy chúng từ chế độ ăn uống của mình.

Khi chúng ta không bổ sung đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin (và khoáng chất!), Cơ thể chúng ta không thể thực hiện tất cả hàng trăm phản ứng hóa học mà nó có trong mỗi giây, mỗi ngày. Điều này mở ra cơ hội cho sức khỏe kém và làm tăng khả năng trở nên không khỏe.

Chúng ta nhận được vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác từ chế độ ăn uống của chúng ta – những gì chúng ta ăn và uống. Vitamin C chủ yếu đến từ trái cây và rau quả. Ở dạng tự nhiên trong thực phẩm, vitamin C được gọi là ‘axit ascorbic’. Nó thường xuất hiện với số lượng tương đối nhỏ trong tự nhiên, và dễ bị hư hỏng bởi ánh sáng, nhiệt, phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm.

Vitamin C làm gì trong cơ thể?

Vitamin C có một loạt các chức năng thiết yếu trong cơ thể:

Thứ nhất, nó là một chất chống oxy hóa – điều này có nghĩa là nó giúp bảo vệ các tế bào của chúng ta không bị suy giảm – giống như nước chanh ngăn táo cắt khỏi bị thâm.

Nó rất quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa của tất cả các mô cơ thể của chúng ta bao gồm da, dây chằng, mô khớp, gân và mạch máu. Nó giúp giữ cho các cấu trúc này không bị chảy xệ và suy yếu. Nếu không có đủ vitamin C, chúng ta sẽ có làn da khô, mỏng và có nếp nhăn, chúng ta có thể bị chảy máu nướu răng, vết loét không lành, các khớp bị đau và tệ nhất – cellulite!

Vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt khoáng cần thiết. Khi bạn thêm trái cây và rau vào bữa ăn, bạn có thể tăng cường hấp thụ sắt lên đến bốn lần. Sắt cần thiết để gắn oxy vào các tế bào hồng cầu đi khắp cơ thể, cung cấp oxy cho mọi tế bào.

Chúng ta cần vitamin C để phản ứng lành mạnh với căng thẳng. Mặc dù chúng ta cần một mức độ căng thẳng nhất định để làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn (căng thẳng tốt), nhưng căng thẳng quá nhiều (không tốt) sẽ làm cơ thể yếu đi. Các tuyến thượng thận của chúng ta chịu trách nhiệm tạo ra các hormone cần thiết để đối phó với tác động của căng thẳng – cả căng thẳng tốt và xấu. Khi chúng ta bị căng thẳng, cơ thể sẽ sử dụng vitamin C cực kỳ nhanh chóng. Bạn càng căng thẳng, thì càng tạo ra nhiều hormone căng thẳng (cortisol) và càng sử dụng hết lượng vitamin C cần bổ sung.

Cuối cùng, Vitamin C cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta. Nếu không có nó, chúng ta không tạo ra đủ các tế bào miễn dịch bảo vệ để chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Các nguồn cung cấp Vitamin C hàng đầu là gì?

Vitamin C có trong tất cả các loại trái cây và rau quả, nhưng đặc biệt là trong:

Các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh, quít, v.v., cùng với các nguồn trái cây tuyệt vời khác bao gồm quả kiwi, quả lý chua đen và quả feijoas;

Các loại rau cà chua, ớt và bông cải xanh.
Vitamin C rất dễ bị hỏng khi bạn đang chế biến thức ăn. Cắt nhỏ trái cây và rau quả, để ngoài không khí và nấu chín đều làm cạn kiệt lượng vitamin C tự nhiên của chúng. Vì vậy, càng ít thời gian từ lúc cắt nhỏ đến khi nấu nướng, và thời gian nấu thức ăn càng ít thì bạn càng nhận được nhiều Vitamin C hơn.

Bạn không mất tất cả vitamin C cần thiết khi đun hoặc nấu, nhưng bạn sẽ mất một lượng đáng kể. Đó là lý do tại sao cách tốt nhất để ăn trái cây và rau quả là ăn sống để có được tối đa vitamin C.

Chúng ta cần bao nhiêu vitamin C hàng ngày?

Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là tương đối thấp và đây là điều cần thiết để tránh tình trạng thiếu vitamin C nghiêm trọng. Lượng thay đổi theo độ tuổi, giới tính và các giai đoạn lối sống nhất định như mang thai và cho con bú vì vậy lượng tiêu thụ từ 30-90mg mỗi ngày là mức tối thiểu cơ bản.

Một miếng trái cây hoặc một khẩu phần rau mầm thường sẽ cung cấp khoảng vitamin C. Nhưng chúng ta có nên chỉ ăn 1 miếng trái cây hoặc rau mỗi ngày để có sức khỏe tối ưu không? Không! Chúng ta biết rằng chúng ta cần nhiều trái cây và rau mầm hàng ngày để có được khẩu phần tối ưu của các chất dinh dưỡng quan trọng và vitamin C cũng không phải là ngoại lệ.

Mặc dù tình trạng thiếu hụt vitamin C nghiêm trọng (hoặc bệnh còi xương) là rất hiếm, nhưng nhiều người không nhận được đủ lượng vitamin C cần thiết thông qua chế độ ăn uống của họ. Rất nhiều yếu tố làm suy giảm mức vitamin C trong cơ thể và làm tăng nhu cầu của chúng ta. Thêm vào đó, khi chúng ta suy nhược hoặc ốm yếu, nhu cầu về vitamin C của chúng ta thậm chí còn lớn hơn.

Dấu hiệu bạn không nhận đủ Vitamin C

Bạn có thể được hưởng lợi từ nhiều vitamin C hơn nếu nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây:
Cảm thấy mệt mỏi hoặc mệt mỏi trong nhiều thời gian
Dễ bị bầm tím hoặc nhận thấy các nốt đỏ nhỏ trên da
Da sần sùi, thô ráp, khô ráp hoặc bị tổn thương
Vết thương chậm lành
Chảy máu nướu răng và răng lung lay
Lông trên cơ thể hình xoắn ốc
Đau nhức xương khớp
Khả năng miễn dịch kém và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc thường xuyên hơn

Khi nào bạn có thể cần nhiều Vitamin C hơn những người khác?

Bạn có thể được lợi khi tăng lượng vitamin C nếu bạn là người:

  • Hút thuốc lá
  • Uống rượu
  • Có một chế độ ăn uống được chế biến kỹ lưỡng
  • Đang bị căng thẳng rất nhiều
  • Bài tập rất nhiều
  • Đang mang thai, đặc biệt là bị cao huyết áp
  • Dùng một số loại thuốc theo toa như thuốc tránh thai uống hoặc thuốc hít để điều trị bệnh hen suyễn
  • Có vấn đề về thận hoặc tim mạch

Tất nhiên, như với bất kỳ chất bổ sung tự nhiên nào, nếu bạn đang dùng thuốc theo toa hoặc có tình trạng sức khỏe, hãy kiểm tra với chuyên gia y tế của bạn trước.

Điều gì về bổ sung Vitamin C?

Bổ sung là một cách hữu ích để tăng cường vitamin C hàng ngày của bạn ngoài những gì bạn nhận được trong chế độ ăn uống của mình. Thật tiện lợi, dễ dàng và bạn biết chính xác số tiền bạn nhận được mỗi lần.

Chúng có thể hữu ích cho những người kén ăn, những người thường xuyên tránh các nguồn cung cấp vitamin C. Các dạng ‘đệm’ này được gọi là ‘natri ascorbate’ hoặc ‘canxi ascorbate’ thay vì ‘axit ascorbic’ thông thường.

Khi gặp thời tiết, cơ thể chúng ta cần nhiều vitamin C hơn và chúng ta có thể dung nạp với liều lượng cao hơn nhiều. Ngoài ra, khi chúng ta có dấu hiệu không có đủ vitamin C, chẳng hạn như các vấn đề về da hoặc khớp, thì thực phẩm bổ sung hàng ngày sẽ giúp ‘nạp đầy bình’.

Tất nhiên, bạn không nên ngừng ăn trái cây và rau chỉ vì bạn đang dùng chất bổ sung! Nếu bạn đã làm vậy, bạn đang bỏ lỡ một loạt các vitamin và khoáng chất bổ sung, chưa kể đến các hợp chất thực vật thứ cấp quan trọng rất cần thiết cho sức khỏe. Một nhóm hợp chất được gọi là flavonoid xuất hiện tự nhiên cùng với vitamin C và cải thiện việc hấp thụ và sử dụng vitamin C trong cơ thể.

Có phải thực phẩm bổ sung Vitamin C chỉ hữu ích trong mùa đông?.

Không! Đây có lẽ là quan niệm sai lầm phổ biến nhất về vitamin C. Chúng ta có xu hướng nghĩ mùa đông là thời điểm chúng ta cần được hỗ trợ miễn dịch nhiều hơn. Nhưng trên thực tế, chúng ta cần hỗ trợ miễn dịch quanh năm. Mùa đông không phải là thời gian duy nhất chúng ta gặp nạn hoặc bắt gặp những con bọ đậu.

Thêm vào đó, toàn bộ cơ thể của chúng ta, bao gồm cả da, khớp và hệ thần kinh, cần vitamin C để hoạt động tốt nhất. Căng thẳng là một trong những lý do số một khiến bạn cần tăng lượng vitamin C vì bất kỳ hình thức căng thẳng nào cũng làm tăng vitamin C cực nhanh. Mùa hè cũng là thời điểm quan trọng để bổ sung vitamin C vì nó giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Có tác dụng phụ nào khi dùng Vitamin C không?

Vitamin C nói chung là một loại vitamin rất an toàn và hiếm khi gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, quá nhiều cùng một lúc có thể dẫn đến đại tiện lỏng hoặc tiêu chảy. Có thể tránh được bệnh này bằng cách dùng liều nhỏ hơn thường xuyên hơn trong ngày thay vì dùng liều lớn duy nhất. Nó cũng có thể xảy ra khi bạn hấp thụ nhiều hơn nhu cầu của cơ thể, vì vậy hãy giảm lượng tiêu thụ của bạn cho đến khi tác dụng này dừng lại.

Hàm lượng vitamin C rất cao trong thời gian dài có thể làm cạn kiệt lượng đồng trong cơ thể. Đồng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, vì vậy bạn nên dùng một loại vitamin tổng hợp có chứa đồng với hàm lượng vitamin C cao dùng lâu dài.

Vitamin C có thể không phù hợp với một số rất ít người, chẳng hạn như những người mắc bệnh di truyền gây ra tình trạng thừa sắt trong cơ thể (bệnh huyết sắc tố) hoặc với một số tình trạng sức khỏe có thể làm tăng sắt đến mức quá mức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *