Có nên uống Vitamin tổng hợp hay không? Uống vào lúc nào?

Nhiều người đặt câu hỏi liệu có nên uống vitamin tổng hợp để phòng ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Thực tế, khi cơ thể thiếu hụt các khoáng chất và vitamin cần thiết, việc bổ sung vitamin tổng hợp để cân bằng lại là rất quan trọng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần hiểu rõ khi nào nên sử dụng và uống vitamin tổng hợp vào lúc nào là tốt nhất. Hãy cùng xem bài viết này nhé!

Vitamin tổng hợp là gì?

Vitamin tổng hợp chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Để biết có nên uống vitamin tổng hợp, bạn cần hiểu chúng là gì. Vitamin tổng hợp là chất bổ sung có chứa nhiều khoáng chất và các loại vitamin đa dạng. Không có tiêu chuẩn để cấu thành nên vitamin tổng hợp. Vì vậy thành phần dinh dưỡng của từng loại vitamin tổng hợp sẽ dựa trên nhãn hiệu và sản phẩm. Vitamin tổng hợp tồn tại ở nhiều dạng như viên nang, viên nén, bột hay chất lỏng.

Hầu hết tất cả các loại vitamin tổng hợp nên được bổ sung 1 đến 2 lần mỗi ngày. Bạn có thể tìm mua các loại vitamin tổng hợp rộng rãi ở các hiệu thuốc, cửa hàng và siêu thị.

Lợi ích của vitamin tổng hợp với sức khỏe

Có nên uống vitamin tổng hợp, thực tế Vitamin tổng hợp có hàm lượng dưỡng chất phong phú nên mang đến nhiều tác dụng rõ rệt đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của vitamin tổng hợp:

  • Bù đắp nguồn dinh dưỡng bị thiếu hụt trong chế độ ăn hàng ngày.
  • Hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.
  • Tăng cường và phát triển thể chất toàn diện trong các giai đoạn quan trọng của trẻ.
  • Có lợi với sức khỏe xương khớp, não bộ, mắt, hệ tim mạch…

Bạn lưu ý vitamin tổng hợp được sản xuất cho từng đối tượng như người tập thể hình, bà bầu,… Vậy nên dù là vitamin tổng hợp nhưng thành phần, hiệu quả khác nhau bạn cần lựa chọn cẩn thận.

Ai nên sử dụng vitamin tổng hợp?

Vitamin tổng hợp phù hợp với người ăn chay

Với những người bình thường thì việc bổ sung vitamin có thể qua những thực phẩm ăn hàng ngày. Bạn có thể xây dựng thực đơn khoa học để hấp thụ vitamin tự nhiên cho các hoạt động sống. Thế nhưng với những người khó để bổ sung vitamin qua thực phẩm thì sử dụng vitamin tổng hợp là cần thiết.

Vậy có nên uống vitamin tổng hợp, thực tế vitamin tổng hợp không dành cho tất cả mọi người, thậm chí có thể gây hại với đối tượng không phù hợp. Một số đối tượng sau đây nên sử dụng vitamin tổng hợp sẽ có lợi cho sức khỏe:

  • Người lớn tuổi: Những người lớn tuổi khả năng hấp thụ vitamin B12 giảm dần và cần nhiều canxi và vitamin D hơn.
  • Người ăn chay và ăn chay trường: Vitamin B12 chỉ tìm thấy ở thực phẩm động vật nên người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Họ cũng có thể bị thiếu canxi, kẽm, sắt, vitamin D và axit béo omega-3.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú: Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng vitamin tổng hợp. Một số chất dinh dưỡng tốt và có hại như việc thừa vitamin A có thể gây ra dị tật bẩm sinh.
  • Các đối tượng khác: Nhiều đối tượng như người đã trải qua phẫu thuật giảm cân, ăn kiêng, chán ăn hay không đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Uống vitamin tổng hợp vào lúc nào trong ngày

Nguyên tắc là bạn có thể dùng vitamin tổng hợp bất cứ lúc nào. Một số người thích dùng vào bữa sáng, một số người lại thích uống trước khi ngủ. Thế nhưng nên nhớ nên dùng chung vitamin tổng hợp với thức ăn. Thực tế việc dùng vitamin tổng hợp vào buổi sáng sẽ là thời điểm thuận lợi. Vitamin B sẽ chuyển hóa thức ăn và tăng cường năng lượng cả ngày.

Ngoài ra việc sử dụng vitamin tổng hợp trước lúc ngủ có thể cản trở giấc ngủ. Vậy nên những người khó ngủ không nên dùng vitamin trước khi ngủ. Vitamin B6 sẽ làm tăng hưng phấn thần kinh dẫn đến khó ngủ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy vitamin D có tác động tiêu cực đến giấc ngủ nên tốt nhất bạn hãy dùng vitamin tổng hợp trong ngày nhé.

Bạn cũng lưu ý tránh sử dụng canxi chung với vitamin tổng hợp. Nếu bạn sử dụng canxi với vitamin tổng hợp chứa sắt thì hãy tách ra riêng. Canxi có thể cản trở cơ thể hấp thụ sắt. Vì vậy nếu đang dùng vitamin tổng hợp có sắt vào buổi sáng, hãy dùng canxi vào cuối ngày.

Cách lựa chọn vitamin tổng hợp

Bạn nên chọn vitamin tổng hợp theo tuổi hoặc giới tính

Hiện tại trên thị trường có nhiều loại vitamin tổng hợp. Mỗi loại lại phù hợp với đối tượng nhất định như vitamin prenatal cho phụ nữ trước mang thai và mang thai nên bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để có sự lựa chọn phù hợp. Bạn nên chọn vitamin theo tuổi hay giới tính để cung cấp các chất dinh dưỡng đúng nhu cầu.

Hiện nay nhiều loại vitamin tổng hộ đến từ Úc như Vitamin tổng hợp Úc Blackmores nam/nữ, Vitamin tổng hợp Úc Swisse nam/nữ, Vitamin tổng hợp và tảo biển Nature’s Way… đang rất được ưa chuộng bạn có thể tham khảo.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên uống vitamin tổng hợp không. Có thể thấy vitamin tổng hợp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần cẩn trọng khi sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung vitamin tổng hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính