Tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh phổ biến, mang tính chất xã hội. Trên thế giới bệnh suy giãn tĩnh mạch chiếm một tỷ lệ dân số đáng kể, trong đó chiếm tới 70% là nữ giới do đặc điểm của hệ bài tiết.Ở Việt Nam, đang có tỷ lệ gia tăng người mắc bệnh do sự phát triển của nền kinh tế dẫn đến những thay đổi về nếp sống không lành mạnh. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, những biến chứng của bệnh sẽ mang đến những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, thậm chí ảnh hưởng tới cả tính mạng.

Suy giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới là thuật ngữ chỉ sự suy giảm chức năng phần chi, hệ thống tĩnh mạch chân đưa máu trở về tim không còn hiệu quả dẫn đến ứ đọng máu. Nếu không điều trị sớm những biến đổi sẽ gây ra các triệu chứng như: nặng chân, nhức mỏi, tê dị cảm, kiến bò, chuột rút về đêm… dần dần sẽ dẫn đến các biến chứng khó chữa như: chàm da, lét chân không lành( người già), chảy máu, giãn các tĩnh mạch nông, huyết khối tĩnh mạch sâu…

 Dấu hiệu nhận biết suy tĩnh mạch.

  • Giai đoạn đầu: các triệu chứng ban đầu thường nhạt nhòa thoáng qua: nặng chân, đau chân, tê chân khi đứng lâu ngồi nhiều, chuột rút khi về đêm, bị dị cảm như kiến bò vào buổi tối. Những triệu chứng này thường không rõ ràng, giống như các chấn thương thông thường nên người bệnh thường ít chú ý và bỏ qua.
  • Giai đoạn tiến triển: phù chân ở mắt cá chân hay bàn chân, người bệnh có cảm giác khó chịu, mang giày dép chật hơn bình thường. vùng cẳng chân xuất hiện chàm da. Các tĩnh mạch trương phồng lên gây cảm giác nặng, đau nhức chân, nặng hơn thì thấy túi tĩnh mạch trương phồng hiện rõ lên da.
  • Giai đoạn bệnh nặng: loét da cẳng chân, ban đầu trông giống tự lành, sau đó tiến triển cơ thể không thể tự lành và gây nhiễm trùng, những tĩnh mạch nông dưới da cẳng chân giãn ra to nhỏ ngoằn ngoèo.

Do chịu ảnh hưởng của hệ bài tiết nên nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới. Khi phát hiện những triệu chứng trên bệnh nhân nên đến khám để sớm điều trị,

 Biến chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân.

Suy giãn tĩnh mạch không gây nguy hiểm tới tính mạng, chỉ gây đau đớn, nhức mỏi, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt, mất thẩm mỹ. Tuy nhiên nếu không sớm điều trị thì những biến chứng của bệnh sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng:

  • Chuột rút khi về đêm, chân sưng to đau dai dẳng.
  • Nặng hơn có thể gây viêm tắc tĩnh mạch,chân nóng, sưng đỏ, các tĩnh mạch nông phồng lên da hiện rõ.
  • Giãn to toàn bộ hệ tĩnh mạch, giảm năng suất lưu thông máu, rối loạn dinh dưỡng của da chân phía dưới khiến da chân đổi màu chàm, lở loét rất khó điều trị.
  • HÌnh thành cục máu đông trong tĩnh mạch, gây tắc mạch phổi, hô hấp khó khăn, loét da có thể dẫn tới tử vong.

Có tới gần 78% không biết mình bị mắc bệnh, ngoài ra họ còn ngại đi khám dẫn đến những biến chứng phức tạp gây hậu quả xấu tới sức khỏe.Vì thế khi có những biểu hiện của bệnh suy giãn tĩnh mạch thì người bệnh cần tới bệnh viện khám sức khỏe và cần có các phương pháp điều trị phòng ngừa phù hợp và cần thiết.

Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch chân.

Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch là do tổn thương các van một chiều của hệ tĩnh mạch ngoại biên. Các van bị tổn thương do:
– Quá trình lão hóa do tuổi tác( người già): tuổi thọ con người càng cao dẫn đến các chức năng dần suy giảm gây ra nhiều bệnh tật, trong đó có suy giãn tĩnh mạch.
– Do sai tư thế trong làm việc, lao động, hoạt động: làm việc đứng nhiều hoặc ngồi lâu, mang vác vật nặng, ít vận động,…
– Các yếu tố gây nguy cơ: chế độ làm  việc kém, béo phì, thiếu chất dinh dưỡng chất xơ vitamin, mặc đồ bó sát…
– Các yếu tố gây trực tiếp: uống nhiều bia rượu, đi chân trần trên cát nóng hoặc phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *