Uống vitamin a vào lúc nào là tốt nhất? Tầm quan trọng của nó

Sự quan trọng của việc uống vitamin A sau sinh thường bị nhiều bà mẹ bỏ qua, và khi có sử dụng cũng thường mắc sai lầm. Vậy tại sao việc uống vitamin A sau sinh lại quan trọng đến vậy? uống vitamin a vào lúc nào là tốt nhất? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Vitamin A?

Vitamin A là một vitamin tan trong dầu
Vitamin A là một vitamin tan trong dầu

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng vitamin A sau sinh, bạn nên hiểu về loại vitamin này. Vitamin A (3 – Dehydroretinol) là một loại vitamin dễ tan trong dầu. Vitamin A có mặt trong nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau xanh, trứng, sữa nguyên kem, bơ, thịt…

Hiện nay, vitamin A tồn tại dưới 2 dạng chính là vitamin A thành hình và tiền chất của vitamin A.

Vitamin A thành hình là dạng vitamin A mà cơ thể con người có thể sử dụng trực tiếp mà không cần chuyển đổi, bao gồm retinol, retinal và retinoic acid.

Tiền chất của vitamin A là các carotenoid, một nhóm chất hóa học màu vàng hoặc cam, chuyển hóa thành dạng vitamin A thành hình trong cơ thể người, bao gồm alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin.

Cơ thể con người có thể hấp thụ vitamin A thông qua nguồn thực phẩm hoặc việc sử dụng viên uống bổ sung.

Vai trò quan trọng của uống vitamin A sau sinh

Uống vitamin a sau sinh giảm tình trạng mờ mắt
Uống vitamin a sau sinh giảm tình trạng mờ mắt

Nhiều mẹ xem nhẹ việc uống vitamin a sau sinh vì nghĩ nó là một loại vitamin bình thường không cần thiết. Mẹ cũng nghĩ sữa mẹ đã đủ dinh dưỡng rồi nên bổ sung hay không cũng không ảnh hưởng gì đến bé. Thế nhưng đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm.

Việc bổ sung vitamin A cho mẹ sau sinh hết sức quan trọng, đặc biệt uống liều cao chứ không đơn giản là ăn các thực phẩm chứa vitamin A. Bổ sung đầy đủ vitamin A giảm mờ mắt sau sinh, liên quan đến bé qua việc bú sữa mẹ. Nếu sữa mẹ thiếu vi chất này có thể khiến bé gặp phải các vấn đề như kém phát triển, dễ mắc bệnh, khô mắt, giảm thị lực nghiêm trọng.

Ngược lại việc mẹ bổ sung vitamin A sau sinh đúng cách giúp giảm tỷ lệ tử vong của bé lên 23% do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chức năng phổi của bé cũng được cải thiện rõ rệt.

Liều lượng uống vitamin A sau sinh

Đối với những mẹ đang cho con bú trong những năm đầu sau sinh, việc bổ sung đủ vitamin là rất quan trọng để đảm bảo hàm lượng vitamin A trong sữa mẹ đủ.

Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho phụ nữ Việt, liều lượng vitamin A cần thiết là 850 mcg/ngày, bao gồm cả từ thức ăn và từ thuốc bổ sung (tương đương với 2833 IU vitamin A hoặc 1670 mcg beta caroten).

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh rất quan trọng và cần đảm bảo cung cấp đủ vi chất cần thiết. Khi mẹ thiếu vitamin A trong chế độ ăn, sữa mẹ cũng không cung cấp đủ hàm lượng này cho bé.

Một số loại thực phẩm giàu vitamin A mà mẹ có thể bổ sung là gan gà, gan lợn, gan bò, lươn, trứng vịt lộn, trứng gà, vịt, cá chép, rau ngót…

Ngoài ra, mẹ có thể ăn các loại rau như rau dền, rau kinh giới, rau bí, mồng tơi, khoai lang, đu đủ chín, hồng đỏ, cần tây, dưa bở,…

Mẹ hãy chú ý để cân đối và nắm được liều lượng bổ sung vừa đủ cho sự phát triển và sức khỏe của cả mẹ và bé.

Uống vitamin a vào lúc nào là tốt nhất cho phụ nữ sau sinh?

Mẹ nuôi con nhỏ nên uống vitamin A trong vòng 30 ngày
Mẹ nuôi con nhỏ nên uống vitamin A trong vòng 30 ngày

Vào tháng 3/2011, Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến nghị ngừng việc uống vitamin A sau sinh cho mẹ sau khi sinh do không thấy hiệu quả. Tuy nhiên, ở nước ta, chúng ta đang tiến hành thảo luận về vấn đề này và chưa áp dụng khuyến nghị này.

Tuy vậy, mẹ sau sinh vẫn nên được bổ sung vitamin A liều cao trong vòng 30 ngày sau khi sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng cần được bổ sung vitamin A trực tiếp một lần trong 6 tháng, từ 6 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi (có thể kéo dài đến 60 tháng tuổi).

Cách bổ sung vitamin A cho phụ nữ sau sinh

Việc bổ sung vitamin A cho mẹ sau sinh có thể thực hiện thông qua việc uống trực tiếp vitamin A tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất. Mẹ có thể đăng ký để uống vitamin A tại các cơ sở đó. Rất quan trọng là mẹ sau sinh cần bổ sung vitamin A cho cơ thể ngay trong vòng một tháng đầu tiên.

Ngoài việc uống vitamin A, mẹ sau sinh cũng có thể bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày. Có nhiều loại thực phẩm giàu vitamin A mà mẹ có thể bổ sung để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và năng lượng sau sinh. Một số thực phẩm giàu vitamin A mà mẹ nên bổ sung bao gồm cà rốt, khoai lang, đu đủ, cà rốt, dưa đỏ, ớt chuông, rau diếp, cá chép, và các loại rau lá xanh khác.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về tầm quan trọng và cách bổ sung vitamin A sau khi sinh một cách đúng đắn. Bổ sung vitamin A sẽ đảm bảo sức khỏe cho mẹ và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp mẹ chăm sóc bé một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung chính